Giới thiệu
Cây Cherry Canada (Prunus virginiana) còn được gọi là chokecherry. Chúng gồm 2 loại là Cherry chua và Cherry ngọt. Cherry chua ít được trồng thương mại và chủ yếu được sản xuất để làm mứt, nước sốt. Trong khi đó, Cherry ngọt lại được ưa chuộng để ăn tươi và xuất khẩu. Cherry thường cần ánh sáng mặt trời dồi dào, rất nhạy cảm với gió, nhiệt độ và mưa. Thời tiết của Canada rất thích hợp cho loại cây này phát triển.
Cherry đỏ có vỏ và thịt màu đỏ sẫm, chắc quả. Cherry từ lâu đã là mặt hàng được khách hàng Việt Nam đặc biệt ưa chuộng, chúng là một đặc sản đắt tiền và thường dùng để làm quà biếu.
Mùa vụ: Ở Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 9.
Giá trị dinh dưỡng
Cherry đỏ Canada là nguồn vitamin A tuyệt vời, là loại hoa quả nhập khẩu giàu chất sắt, chất xơ cao, chất béo, không cholesterol, tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa và làm đẹp da. Chúng còn rất tốt cho người bị tiểu đường.
Ngoài ra, Cherry giàu chất chống oxy hóa (như anthocyanins) rất tốt cho tim mạch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và nó hoạt động như một loại thuốc giảm đau và giảm viêm cho các bệnh nhân gout và khớp.
Cherry còn chứa melatonin - một chất giúp điều hòa giấc ngủ nên nó có thể giúp ngủ ngon. Với quá nhiều lợi ích dinh dưỡng, Cherry được ví là “Kim cương của hoa quả”.
Cherry cũng có thể ăn kèm với kem, pho mát tươi, pho mát sữa bò, bánh ngọt, bánh nướng, bánh ngọt, 1 số loại quả như mơ và mận, dâu, vani, quế, sô cô la, kem và hạnh nhân.
Ngoài ra, loại Cherry này có thể được dùng với các loại thảo mộc như húng quế, rau arugula, hoa rau mùi, hạt dẻ, dầu ô liu, cam quýt… và trong 1 số món ăn kết hợp với rượu vang, nước sốt …
Bảo quản
Cherry là loại trái cây rất nhạy cảm với nhiệt độ, nên nếu để ở nhiệt độ trong phòng khoảng 20 phút là quả sẽ có xu hướng nhũn, ướt và chất lượng sẽ giảm rất nhiều. Nhiệt độ bảo quản Cherry tốt nhất là 0 độ C. Khi đó, chúng có thể để được từ 7 - 10 ngày.